Hướng dẫn sử dụng điếu bát

Hướng dẫn sử dụng điếu bát

Châm lửa, tốt nhất là dùng đóm (là những mảnh tre, nứa, gỗ làm diêm…) mỏng để lửa cháy trong một khoảng thời gian vừa đủ, lại không có mùi lẫn vào như khi dùng diêm hoặc bật lửa ga.

Lúc bắt đầu hút, người hút hít vào từng hơi ngắn để có thêm ô xy cho thuốc cháy đều và khói tích tụ trong thân điếu rồi mới hít một hơi thật sâu kèm theo một lượng khói lớn. Trước đó, người hút thường thổi một hơi ngắn và mạnh để xái thuốc lào văng ra khỏi nõ điếu. Động tác này đòi hỏi phải khéo léo để xái thuốc bắn ra đúng cái bát đựng điếu, phải những người có kinh nghiệm mới thực hiện thuần thục được.

Khói thuốc lào đã được làm giảm nhiệt và lọc bớt một số chất nhờ đi qua nước chứa trong thân điếu. Trong khi hút, hơi và khói thuốc khiến cho nước chứa trong điếu và khí phát ra tiếng kêu; người hút thích tiếng kêu phải giòn giã để tăng phần thú vị. Âm thanh này phụ thuộc cấu tạo của điếu và lượng nước đổ vào đó.

Thành phần của lá thuốc lào cũng tương tự thuốc lá và người hút hít vào lượng khói khá nhiều trong một lần hút nên cảm giác say thuốc mạnh hơn thuốc lá và có thể gây nghiện. Cảm giác say thuốc lào mạnh đến mức người mới hút hoặc kể cả người nghiện hút, nhưng khi hút vào buổi sáng thường bị mất thăng bằng, nếu tư thế ngồi hút không vững rất dễ bị ngã.

Làm sao để điếu bát hút kêu?

Đó là do mức nước đổ vào điếu, mực nước đổ vào trong điếu phải vừa đủ ngập nõ điếu bát, nhưng lại không được quá ngập, nếu đổ quá nhiều thì tiếng kêu sẽ nhỏ.

Nõ điếu bát

ch lắp nõ điếu bát

Nõ điếu bát phải thật khít với miệng điếu, nếu hở hút sẽ rất tốn hơi. Để kiểm tra xem điếu bát có hở hay không bằng cách: lấy tay bịt kín nõ điếu, dùng xe điếu đặt vào lỗ hút rồi thổi thật mạnh, nếu thấy nặng không thổi được nghĩa là kín, nếu thổi được nghĩa là hở.

Cách khắc phục điếu bát bị hở, điếu bát không kêu

Điếu bát bị hở có 2 nguyên nhân chủ yếu: nếu là điếu bát không bọc đồng thì chỉ hở ở điểm tiếp xúc giữa nõ điếu và điếu, khắc phục bằng cách quấn băng tan vào cổ nõ điếu sao cho khi lắp vào thấy chặt vừa đủ, hoặc có thể vải thô cuốn chặt thành nõ rồi nhúng nước cho ướt. Nếu điếu bát bọc đồng thì ngoài nguyên nhân trên, còn do lớp đồng bọc không khít với điếu, khắc phục bằng cách dùng keo 502 tra như tra dầu vào các khe bọc đồng phía miệng điếu (nơi lắp nõ điếu bát) cho tới khi không còn hở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.